โครงการดีๆสร้างสรรค์สังคม สถานที่ปฏิบัติธรรม(ทั่วไทย) ก่อตั้งมูลนิธิพุทธบุตรสงเคราะห์ ชมรมพุทธบุตรสงเคราะห์

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 08/09/2011
ปรับปรุง 14/03/2020
สถิติผู้เข้าชม 757,842
Page Views 928,990
สินค้าทั้งหมด 1
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

ใช้ทางธรรมช่วย! พระสงฆ์พิจิตรเทศนาฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ใช้ทางธรรมช่วย! พระสงฆ์พิจิตรเทศนาฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม

พิจิตร - เจ้าคณะอำเภอพิจิตร ออกเทศนาธรรมให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม หวังช่วยเยียวยาฟื้นฟูจิตใจ บอกชาวบ้านอย่ายึดติดสิ่งของนอกกาย-หากไม่ตายก็หาใหม่ได้ พร้อมแนะใช้หลักธรรมยึดเหนี่ยว-ร่วมใจกันฝ่าวิกฤตไปให้ได้

วันนี้ (18 ต.ค.) พระเมธีธรรมประนาท (ท่านเจ้าคุณปรีชา) เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร วัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร พร้อมคณะสงฆ์ ได้ขึ้นเรือท้องแบนไปที่ศาลาการเปรียญวัดดาน หมู่ 6 ต.บ้านบุ่ง อ.เมือง จ.พิจิตร เทศนาธรรมให้กับญาติโยมที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วม และตกอยู่ในสภาวะเครียด ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเยียวยาและฟื้นฟูจิตใจให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ต้องทนทุกข์ ไม่สามารถสัญจรออกไปไหนได้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว

ในการเทศนาดังกล่าว พระเมธีธรรมประนาท ได้เทศน์ปลอบโยนให้ผู้ประสบภัยภัย ว่า ทุกสิ่งในโลกล้วนเกิดขึ้นแล้วแตกดับเป็นไปตามกรรม ขอให้มีกำลังใจสู้ต่อไปไม่ต้องยึดติดกับสิ่งของนอกกายที่สูญเสียไปกับเหตุการณ์น้ำท่วม ตราบใดที่ยังมีชีวิตและลมหายใจก็ยังสามารถหาใหม่ได้ ขอให้ผู้ประสบภัยถือเป็นเรื่องของทุกขัง อนิจจัง อนัตตา เสมือนฟ้าหลังฝนตกแล้วย่อมจะแจ่มใสเสมอ

นอกจากนี้ ท่านเจ้าคุณปรีชา ยังแนะให้ผู้ที่ประสบภัยพิบัติใช้หลักธรรมทางสายกลางของพระพุทธศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและถือปฏิบัติในการดำรงชีพ โดยใช้สติเป็นที่มั่น ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล ร่วมใจกันฝ่าวิกฤตจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ไปให้จงได้

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิจิตร ในขณะนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำน่านได้เริ่มลดระดับลง ทำให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเริ่มทยอยออกฟื้นฟูสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ ขณะที่ถนนหลายเส้นทางที่เคยถูกน้ำท่วมก็สามารถเปิดใช้งานได้เกือบเป็นปกติแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังคงมีถนนบางสาวนที่ยังทรุดตัวและเป็นหลุมเป็นบ่อจากเหตุนำท่วม เป็นจำนวนมากถึง 162 สาย

Tags :

เมนู

 

บทความ

ธรรมะประจำวัน

ธรรมะกับการปฏิบัติธรรม

สถานที่สำคัญในพระพุทธศาสนา

โครงการสร้างศูนย์พุทธบริษัทสากล

โครงการปฏิบัติธรรม(ทั่วไทย)

 
  Copyright 2005-2011 www.dhammadee.com All rights reserved.
view